Khái niệm quyết toán thuế thu nhập cá nhân ( TNCN )

Thảo luận trong 'Môi trường - Đô thị' bắt đầu bởi ThucDoan, 29/1/21.

 1. ThucDoan

  ThucDoan Active Member

  Bài viết:
  530
  Đã được thích:
  0
  Đối với ngân sách nhà nước thì thuế là khoản thu quan trọng nhất, mang tính chất ổn định lâu dài và khi nền kinh tế càng tăng trưởng thì nguồn thu này càng nâng cao. Đối với mỗi công ty, mỗi cá nhân thì đóng thuế là nghĩa vụ, nghĩa vụ phải thực hiện đối với nhà nước. bởi vậy hàng hóa tháng, hàng năm các công ty đều phải thực hiện những công tác quyết toán thuế. Trong ấy có một trong những phần rất quan trọng là quyết toán thuế thu nhập cá nhân.
  Do có nhiều các nghiệp vụ phức tạp cùng những đổi thay thường của các chính sách thuế mới. Nên việc quyết toán thuế thường xuyên yêu cầu khá cao ở người kế toán viên thực hiện. Nếu như không kinh nghiệm, trình độ chuyên môn chắc thì rất dễ dàng sẽ để lại các sai sót nghiêm trọng. Biết được điều này rất nhiều cá nhân, các doanh nghiệp bây giờ hoặc tìm tới những Dịch vụ kế toán Sài Gòn ACS . Để đảm bảo hơn về hiệu quả và độ chuẩn xác của công tác quan trọng này.
  Khái niệm thuế thu nhập cá nhân ( TNCN )
  Theo quy định của luật định thì có thể hiểu thuế thu nhập cá nhân ( TNCN ) là :
  + các khoản thuế mà người có thu nhập phải trích 1 phần chi phí lương hoặc từ các nguồn thu khác vào ngân sách nhà nước sau khi đã tính những khoản được giảm trừ.
  + Là loại thuế đánh trực thu tính trực tiếp vào thu nhập thực nhận của những cá nhân trong từng tháng, từng năm, hay tính theo số lần.
  + Là khoản tính phí vào khoản thu nhập cao từ nguồn thu chính đáng của những những nhân.
  [​IMG]
  Vai trò của thuế thu nhập cá nhân
  + Tăng nguồn thu cho ngân sách nhà nước
  [​IMG]
  Thuế là nguồn thu chính đối với ngân sách nhà nước. ngày nay sự phát triển kinh tế ngày càng tăng trưởng, thu nhập của rất nhiều cá nhân cũng tăng cao. Từ đấy việc đóng thuế thu nhập cá nhân sẽ tạo điều kiện cho ngân sách nhà nước nâng cao đáng kể.
  + đảm bảo công bằng xã hội.
  Thuế thu nhập cá nhân có mức quy định thu nhập chịu thuế tương đối rõ ràng. Thông thường xuyên chỉ ứng dụng đối với cá nhân có thu nhập cao hơn mức khởi điểm thu nhập chịu thuế, và không chịu gánh nặng gia cảnh, hay những gánh nặng xã hội khác...
  Thuế thu nhập cá nhân không có đánh vào các thu nhập chỉ đủ nuôi sống bản thân và gia đình.
  Thuế thu nhập cá nhân thể hiện rõ sự công bởi trong thu nhập của các cá nhân có thu nhập ở mức cao, và các cá nhân có thu nhập thấp. Tạo nên 1 sự cân bằng, công bởi trong cuộc sống hiện đang có nhiều sự chênh lệch về thu nhập, mức sống như bây giờ.
  thời gian nộp quyết toán thuế thu nhập cá nhân
  + các tổ chức chi trả thu nhập thuộc diện khai thuế quyết toán thuế thu nhập cá nhân. Phải có bổn phận nộp thủ tục quyết toán thuế chậm nhất vào ngày thứ 90 tính từ lúc ngày kết thúc năm dương lịch.
  + Đối với các cá nhân có thu nhập từ tiền lương, tiền công ...nếu có khoản phải nộp thêm thì cũng phải nộp thủ tục quyết toán thuế chậm nhất vào ngày thứ 90 bắt đầu từ ngày chấm dứt năm dương lịch.
   

 

Shop quần áo thời trang hàn quốc xách tay cao cấp giá rẻ.

Chia sẻ trang này

Chào mừng các bạn đến với diễn đàn thể thao bóng đá Việt Nam. Chúc các bạn có những giây phút thật zui zẻ!