Kinh nghiệm để chọn người giúp việc ưng ý nhất

Thảo luận trong 'Tuyển Dụng Việc Làm' bắt đầu bởi quanghepro, 23/11/17.

 1. quanghepro

  quanghepro New Member

  Bài viết:
  70
  Đã được thích:
  0
  Cần người giúp việc nhà dường như đã trở thành nhu cầu không thể thiếu trong đa số nhà phố. Bài viết này sẽ chia sẻ kinh nghiệm tìm người giúp việc nhà sao cho hiệu quả nhất.

  Người giúp việc đang dần trở thành một người quan trọng trong mỗi gia đình. Giúp việc cũng là một nghề như bao nghề khác, nhưng nó có những đặc thù riêng mà không ngành nghề nào có được. Tìm người giúp việc ở đâu, lựa chọn như thế nào, giữ chân người giúp việc ra sao cần có cả một nghệ thuật.
  Nên tìm người quen để làm giúp việc
  [​IMG]
  Có thể nhiều người cho rằng thuê người quen thường khó khăn hơn, do quen nhau hay có thói quen cả nể, mọi thứ không được minh bạch rõ ràng. Tuy nhiên nếu thuê giúp việc cố định, đặc thù là người giúp việc sẽ ở lại nhà gia chủ, sống và làm việc không khác nào một thành viên trong gia đình. Việc tìm một người mà bạn đã quen biết sẵn chẳng phải sẽ thuận lợi hơn nhiều hay sao?

  Nếu không tìm được một người quen thông qua các mối quan hệ, bạn hãy đến các trung tâm cung cấp giúp việc để được tư vấn. Ưu điểm của hình thức này là bạn sẽ có rất nhiều sự lựa chọn do trung tâm sẽ đưa ra nhiều “ứng cử viên” khác nhau, trong đó bạn có thể tìm cho mình một người ưng ý nhất. Người giúp việc ở trung tâm ít nhiều cũng đã có kinh nghiệm làm việc, hoặc nếu không họ cũng được đào tạo nghiệp vụ, nên mọi thứ bắt đầu sẽ dễ dàng hơn nhiều. Hơn nữa nếu có xảy ra sự cố đáng tiếc nào thì trung tâm cũng sẽ là người trực tiếp đứng ra chịu trách nhiệm.

  Thuê người giúp việc nhà phải có hợp đồng rõ ràng

  Khi thuê người giúp việc, gia chủ sẽ đóng vai trò là người sử dụng lao động, còn người giúp việc là người làm công ăn lương. Nghề giúp việc cũng bình thường giống như bao nhiêu nghề khác, do đó sự thỏa thuận giữa gia chủ và người giúp việc phải đảm bảo được quyền lợi giữa cả hai bên bằng một hợp đồng lao động rõ ràng.

  Khi bạn tìm người giúp việc tại trung tâm, chắc chắn trung tâm quản lý sẽ làm việc với bạn bằng hợp đồng. Trong trường hợp được giới thiệu người giúp việc là người quen, bạn cũng nên ghi rõ các điều khoản hợp đồng tránh những tranh chấp không đáng có sau này.

  Nên tìm giúp việc nhà theo giờ hay cố định?
  [​IMG]
  Vấn đề này phụ thuộc vào sự lựa chọn của mỗi gia đình. Nếu gia đình bạn rộng rãi, có chỗ ở cho người giúp việc, và công việc nhà cũng nhiều thì nên thuê giúp việc cố định để tiết kiệm chi phí. Khi thuê người giúp việc cố định, bạn nên tìm người trung niên dưới 50 tuổi, vì họ vừa có kinh nghiệm làm việc, lại vừa có sức khỏe tốt.

  Trong trường hợp không gian sống chật hẹp, công việc nhà cũng chỉ có dọn dẹp một vài buổi trong tuần thì thuê giúp việc cố định sẽ rất tốn kém. Lời khuyên là bạn nên tìm dịch vụ giúp việc theo giờ, 1 tuần khoảng 3 đến 4 buổi là bạn đã có một không gian sạch sẽ gọn gàng rồi. Giúp việc theo giờ hiện nay chủ yếu là sinh viên, do tính chất công việc đơn giản nên bạn có thể yên tâm rằng họ có thể hoàn thành tốt.

  Làm gì để giữ chân người giúp việc?

  Tìm được một người giúp việc nhà chuyên nghiệp, ưng ý không dễ, giữ chân được họ lại còn khó khăn hơn. Gia chủ cần có cách cư xử khôn khéo đúng mực mới có thể làm cho người giúp việc tận tâm và gắn bó với gia đình bạn.

  Vấn đề đầu tiên là hãy trả lương, thưởng hay phạt xứng đáng với những gì họ làm được. Khi được trả lương xứng đáng họ sẽ có động lực làm việc hơn. Hãy đối xử với người giúp việc như một thành viên trong gia đình, thường xuyên tâm sự để kịp thời phát hiện và giúp đỡ họ trong những khó khăn của công việc và cuộc sống.

  Trên báo đài cũng có không ít vụ việc người giúp việc trộm cắp tài sản, bạo hành người già trẻ nhỏ trong gia đình, nên dù có tin tưởng thì bạn vẫn nên có một chút cảnh giác. Hành động mất kiểm soát của người giúp việc 1 phần do lỗi của gia chủ đã tạo ra cơ hội để họ nảy sinh ý nghĩ và thực hiện những hành động sai trái đó.
   

 

Shop quần áo thời trang hàn quốc xách tay cao cấp giá rẻ.

Chia sẻ trang này

Chào mừng các bạn đến với diễn đàn thể thao bóng đá Việt Nam. Chúc các bạn có những giây phút thật zui zẻ!